Thông cáo báo chí diễn đàn thực phẩm và đồ uống việt nam 2019

• Cập nhật : 26/11/2019

Thành phố Hà Nội ngày 25 tháng 11 năm 2019, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) đã phối hợp cùng Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Hiệp hội sữa Việt Nam (VDA) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Diễn đàn Thực phẩm & Đồ uống Việt Nam 2019 với chủ đề “Hành động vì sự phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm tốt hơn”. Diễn đàn tập trung trao đổi về các cơ hội và thách thức của ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam từ nhiều khía cạnh khác nhau trong bối cảnh hiện nay và chia sẻ các thông lệ và thực tiễn quốc tế trong lĩnh vực này để cùng hướng tới mục tiêu bền vững trong kinh doanh và quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Diễn đàn có sự tham gia của Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Amcham Việt Nam, Bà Caryn R. McClelland,  Quyền Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam (Chargé d’ Affaires US Embassy) , Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng,Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ khoa học & Công nghệ, Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI cùng các diễn giả và hơn 200 đại biểu đến từ các Bộ/ngành, các cơ quan nghiên cứu, chuyên gia quốc tế, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp cũng như các cơ quan thông tấn báo chí.

ba mary tarnowka, giam doc dieu hanh amcham viet nam

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Amcham Việt Nam

ong nguyen quang vinh, tong thu ky vcci

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI

cac dien gia doi thoai

Các diễn giả đối thoại

doi thoai ve chinh sach , gia dap cac vuong mac cua doanh nghiep khi thuc hien quy dinh ghi nhan

Đối thoại về chính sách , giả đáp các vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện quy định ghi nhãn

Diễn đàn đã tạo cơ hội để các diễn giả và đại biểu tham gia thảo luận và chia sẻ các thực tiễn về môi trường kinh doanh, kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm, các xu hướng mới từ quốc tế và trong nước cũng như các sáng kiến cho sự phát triển bền vững với hành động vì môi trường và sức khỏe con người. Hội thảo gồm hai phiên đối thoại với các chủ đề Ngành công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống hành động vì môi trường bền vững và Đối thoại về chính sách để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ phiên đối thoại đầu tiên, các diễn giả đến từ IFC- World Bank, Tổ chức Thực phẩm Châu A (FIA), Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã tập trung thảo luận về toàn cảnh vấn đề quản lý rác thải bao bì nhựa và thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến sự phát triển bền vững với các chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và sáng kiến để giải quyết vấn đề này một cách thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là trong ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Trong nhiều thập kỷ, bao bì thực phẩm và đồ uống là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại, và việc quản lý hiệu quả bao bì chất thải nhựa sau tiêu dùng để không tạo gánh nặng lên môi trường chính là một vấn đề phức tạp đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện và cam kết từ tất cả các bên liên quan trong khu vực công và tư ở các khía cạnh từ xây dựng khung chính sách, áp dụng mô hình kinh doanh bền vững, đổi mới công nghệ tiên tiến, thúc đẩy hợp tác công tư. Với tư cách là các tổ chức có liên quan chính yếu và có khả năng thực hiện các thay đổi mang lại hiệu quả ở diện rộng, cộng đồng doanh nghiệp trong ngành Thực phẩm và Đồ uống tại Việt Nam cam kết mạnh mẽ sẽ trở thành người tiên phong để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam và trên thế giới.

Cũng trong phiên thảo luận này, các diễn giả đã nêu lên các thực trạng về quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam, chia sẻ các Thực tiễn tốt về quản lý và tái chế rác thải trên thế giới, Giải pháp toàn diện chuỗi giá trị tuần hoàn của nhựa và Các sáng kiến/cải tiến từ các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh áp dụng mô hình vòng tuần hoàn bền vững cho bao bì sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Ở phiên đối thoại thứ hai, các diễn giả và đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách, quy định về quản lý chất lượng và tiêu chuẩn hàng hóa trong ngành thực phẩm và đồ uống nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi hơn nữa với các quy định hài hòa với luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam. Các diễn giả tham gia phiên thảo luận gồm các đại diện đến từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hàng hóa-Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế, chuyên gia độc lập từ Viện Khoa học đời sống quốc tế (the International L ife Sciences Institute)

Chất lượng và tiêu chuẩn là đặc điểm cơ bản để đánh giá tất cả các loại hàng hóa, đặc biệt là đối với thực phẩm và đồ uống vì chúng giúp người tiêu dùng hiểu các thông tin quan trọng về sản phẩm họ mua và đồng thời cải thiện tính minh bạch trong quản lý thực phẩm. Việc cải tiến quản lý tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm cũng sẽ dẫn đến việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước bằng cách chuẩn hóa các quy định về chất lượng đáp ứng các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế.

Các nội dung nổi bật trong phiên thảo luận này gồm có: (1) Vấn đề ghi nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế và hài hòa luật quốc tế về ghi nhãn thực phẩm liên quan đến thông tư ghi nhãn hàng hóa số 05/2019/TT-BKHCN, các điểm thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình thực tiễn triển khai và chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế trong ghi nhãn thực phẩm (2) Định hướng xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam trong ngành thực phẩm và đồ uống trong tương lai (3) Các thách thức trong việc xúc tiến thương mại về xuất nhập khẩu sản phẩm thực phẩm và đồ uống liên quan đến Chứng nhận Y tế (Health Certificate), Chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP), Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS), sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm ngoài danh mục liên quan đến Thông tư 24/2019/TT-BYT.

Tại diễn đàn,  Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Amcham Việt Nam cho biết: “Khi dân số Việt Nam tiếp tục tăng, cùng với sự gia tăng về thu nhập, sức mua và nhu cầu đối với những thị trường thực phẩm và đồ uống mới, các vấn đề về tính bền vững và các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Chúng tôi hy vọng rằng, buổi thảo luận và chia sẻ kiến thức ngày hôm nay sẽ thúc đẩy các quy định được cải tiến dựa trên khoa học phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo các sản phẩm thực phẩm và đồ uống an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam và sự tăng trưởng kinh tế bền vững. Những tiêu chuẩn đó cũng giúp tạo điều kiện cho Việt Nam tăng nhanh xuất khẩu thực phẩm và đồ uống”.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ khoa học & Công nghệ nhấn mạnh “Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến có một diễn đàn thường niên của ngành đồ uống và thực phẩm, đây sẽ là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cùng nhau thảo luận trao đổi về chính sách, quy định, tiêu chuẩn, môi trường kinh doanh, sản xuất và phát triển bền vững đối với ngành quan trọng này. Việc trở thành đối tác của Amcham, của Diễn đàn Đồ uống và Thực phẩm thể hiện quan điểm của Tổng cục TCDLCL trong việc luôn đồng hành cùng các hiệp hội, các doanh nghiệp để ngày càng cải thiện các quy định nhà nước về tiêu chuẩn, chất lượng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam và góp phần thúc đẩy nền kinh tế VN phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.”

ong nguyen hoang linh, pho tong cuc truong,tong cuc tieu chuan do luong chat luong, bo khoa hoc & cong nghe,

Thông tin thêm về Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam – AmCham Việt Nam

AmCham là một hiệp hội độc lập của các công ty với mục tiêu xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. AmCham là cầu nối 700 công ty, 1.500 đại diện thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

AmCham Việt Nam cung cấp các sự kiện và hội thảo thường xuyên cùng sự hợp tác với các cơ quan chính phủ để tạo ra một môi trường kinh doanh tốt hơn và bền vững hơn. Qua đó, AmCham Việt Nam cũng mang đến cho các thành viên cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp Mỹ để cùng tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư tại các thành phố trọng điểm và các hội nghị phát triển thương mại xa hơn là các triển lãm thương mại lớn tại Hoa Kỳ.

Website: http://www.amchamvietnam.com

Trở về

Lễ ra mắt sản phẩm mẹ và bé EkiBaraki Hàn Quốc tại Hà Nội

Với sứ mệnh mang tới cho tất cả khách hàng những sản phẩm cao cấp cho mẹ và bé từ Hàn Quốc. Ngày 22 tháng 9 năm 2019 vừa qua, công ty TNHH Đồ Dùng Mẹ Bé Nam Dương đã chính thức trở thành đơn vị độc quyền chuyên phân phối sản phẩm bình sữa EkiBaraki Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bí kíp 'sống sót' cho người hướng ngoại làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà giờ đây đã trở thành một lựa chọn ngày càng được nhiều người quan tâm trong thời đại số. Linh hoạt về thời gian, tiết giảm chi phí, môi trường thoải mái không giới hạn - đây là một trong số những “đặc quyền" dành riêng cho những freelancer, designer, blogger, các bà nội trợ làm việc bán thời gian, các nhà tư vấn, nhân viên PR và điều phối... khi họ chọn cho mình hình thức làm việc tại nhà thay vì tìm kiếm công việc ở một văn phòng làm việc cố định, theo chia sẻ của Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink.

Nhận diện 9 phẩm chất ở nhân viên được sếp tin tưởng

Để được sếp “chọn mặt gửi vàng” phải là người được đánh giá cao, được tin cậy. Bên cạnh năng lực chuyên môn, họ còn phải có những đức tính ưu tú. Đó là những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Chuyên trang phòng chữa bệnh

Bệnh Tim mạch - Máu

Viêm túi mật

Bệnh dạ dày - Tiêu hóa