Thanh tra Sở Y tế TPHCM ngày 19-10 kiểm tra hoạt động kinh doanh trứng gà trên địa bàn TP đã phát hiện loại trứng tẩy trắng không kiểm dịch đang được bán đầy rẫy trên thị trường.
 |
| Trứng gà tẩy trắng được Thanh tra Sở Y tế TPHCM mua về để kiểm nghiệm ngày 19-10. Ảnh: N.Thạnh |
Tại chợ Hòa Bình (quận 5), đoàn ghi nhận các vựa trứng cấp 1 nằm sâu phía trong chợ đang kinh doanh loại trứng gà công nghiệp có đóng hộp sẵn và giấy kiểm dịch đầy đủ.
Tuy nhiên, ở phía bên ngoài hành lang chợ, đoànphát hiện nhiều người bán hàng rong đang bán loại trứng gà có vỏ mất độ nhám, sạch trắng không giống trứng gà ta, không có giấy kiểm dịch với giá 20.000 đồng/chục trứng. Một chủ hàng bán loại trứng này cho biết nguồn hàng được lấy từ Tiền Giang, muốn mua bao nhiêu cũng có, nếu đặt hàng trước một ngày.
- Trong khi đó, chiều cùng ngày, đoàn thanh tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Đông Anh sau khi có thông tin một số cơ sở kinh doanh trứng tại thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội, huyện Đông Anh dùng hóa chất để tẩy trắng trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta.
Theo lãnh đạo huyện Đông Anh, đoàn thanh tra liên ngành của huyện đã kiểm tra cơ sở kinh doanh trứng của ông Nguyễn Văn Vinh, một trong 7 cơ sở kinh doanh trứng của thôn Đông Ngàn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang có 200 khay trứng gà, với 6.000 quả trứng các loại (cả trứng màu nâu và trắng), đoàn không phát hiện các dấu hiệu cũng như vật dụng dùng để tẩy trắng trứng.
Chủ hộ đã xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh rõ ràng nguồn gốc trứng gà trên. Ngoài ra, tiến hành kiểm tra 6 cơ sở kinh doanh trứng khác cũng không phát hiện hiện tượng tẩy trắng trứng. Các chủ hộ cho biết họ chỉ dùng nước thông thường và khăn ướt để làm sạch những quả trứng quá bẩn.
Qua đó, đại diện Chi cục Thú y huyện Đông Anh khẳng định không có trứng gà Trung Quốc nhập lậu ở địa phương này. Các hộ kinh doanh chủ yếu thu gom trứng ngay trong vùng.