Tác dụng phụ thường gặp của thuốc an thần thế hệ mới

 • Cập nhật : 09/06/2015

Trước đây, các thuốc an thần chỉ được dùng chủ yếu trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt, nhưng trong những năm gần đây, việc sử dụng chúng đã được mở rộng sang nhiều chỉ định khác thuộc lĩnh vực tâm thần kinh như các rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu, căng thẳng sau chấn thương, các rối loạn nhân cách...

->> “Thuốc an thần” thiên lý
->> Ăn gì thế thuốc an thần?

Thuốc an thần thế hệ mới có thể gây một số tác dụng phụ.

Các thuốc an thần thế hệ cũ như chlorpromazine, thioridazine, fluphenazine, perphenazine, haloperidol... mặc dù đã được đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng vai trò của chúng trên lâm sàng đang ngày càng bị hạn chế do thiếu hiệu quả điều trị với một số nhóm triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt và có nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là tác dụng ngoại tháp (run, căng cứng, bồn chồn), các phản ứng rối loạn trương lực, rối loạn vận động... Đây chính là lý do thôi thúc sự ra đời của các thuốc an thần mới như clozapine, risperidone, olanzapine, amisulpiride, quetiapine, sertindole... (còn gọi là nhóm an thần không điển hình). Khi ra đời, các thuốc này đã phần nào khắc phục được những nhược điểm của các thuốc an thần thế hệ cũ do chúng ít gây tác dụng ngoại tháp và các rối loạn vận động ở liều điều trị, ít hoặc không gây tăng nồng độ prolactin và có tác dụng rõ rệt với hầu hết các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Tất cả các thuốc an thần đều phong bế dưới nhóm thụ thể dopamin D2, gây nên các rối loạn vận động, tuy nhiên, các thuốc an thần không điển hình có ái lực thấp hơn và phân ly nhanh hơn khỏi các thụ thể này nên loại tác dụng phụ này cũng thấp hơn.

Clozapine

Đây là thuốc an thần không điển hình đầu tiên được đưa ra thị trường. Thuốc có tỷ lệ gây tác dụng phụ ngoại tháp và các rối loạn vận động rất thấp nhưng có thể gây mất bạch cầu hạt ở khoảng 1% số người sử dụng, đây chính là lý do quan trọng làm hạn chế việc sử dụng clozapine trên lâm sàng. Ngoài ra, do có ái lực với thụ thể alpha giao cảm, clozapine có thể gây ra các rối loạn chức năng sinh dục (như mất hứng thú, mất kinh ở nữ, rối loạn phóng tinh ở nam giới...) và tụt huyết áp tư thế đứng, ái lực với thụ thể histamin H1 của thuốc gây ra tác dụng an thần và tăng cân, ái lực với thụ thể muscarinic M1 gây ra biểu hiện khô miệng, giãn đồng tử, nhịp tim nhanh... Một số báo cáo còn ghi nhận các trường hợp viêm cơ tim và co giật liên quan đến clozapine. Nguy cơ gây co giật của clozapine phụ thuộc vào liều dùng của thuốc, ở liều dưới 300mg/ngày, tỷ lệ co giật là 2%, ở liều 600mg/ngày là 3 - 4% và ở liều 600 - 900mg/ngày là 5%. Do nguy cơ gây mất bạch cầu hạt của clozapine, người sử dụng thuốc được khuyến cáo xét nghiệm số lượng bạch cầu và bạch cầu hạt trước dùng thuốc và mỗi tuần 1 lần trong 6 tháng đầu tiên điều trị clozapine, sau đó có thể theo dõi 1-2 lần mỗi tháng nếu tình trạng ổn định.

Risperidone

Đây là một dẫn xuất benzisoxazole, là một trong những thuốc an thần không điển hình đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới. Thuốc có ái lực cao với các thụ thể dopamine D2 và 5-HT2A của serotonin. Ở liều thấp, tỷ lệ gây tác dụng phụ ngoại tháp của risperidone là tương đương với nhiều thuốc an thần không điển hình khác, nhưng ở những bệnh nhân dùng liều cao trên 6mg/ngày, nguy cơ này tăng lên rõ rệt. Risperidone ít gây ra các tác dụng phụ kháng cholinergic như khô miệng, giãn đồng tử, nhịp tim nhanh... nhưng là một trong số ít những thuốc an thần không điển hình được chứng minh là có khả năng gây tăng nồng độ prolactin trong máu, dẫn đến tiết sữa ngoài ý muốn.

Olanzapine

Olanzapine cũng là một dẫn xuất dibenzodiazepine với cơ chế tác dụng tương tự như clozapine, nhưng cường độ tác dụng mạnh hơn. Các tác dụng phụ thường gặp của olanzapine là gây tăng cân, buồn ngủ, tụt huyết áp tư thế đứng và táo bón. Các bệnh nhân dùng olanzapine ghi nhận tỷ lệ mất ngủ rất thấp, có thể do tác dụng an thần của thuốc. Tác dụng ngoại tháp và các rối loạn vận động của olanzapine tương đối hiếm gặp ở liều thông thường nhưng tăng lên rõ rệt khi bệnh nhân dùng liều cao trên 30mg/ngày. Một số báo cáo còn ghi nhận mối liên quan của việc điều trị olanzapine và clozapine với nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường type 2 và các rối loạn mỡ máu.

Quetiapine

Đây cũng là một thuốc an thần được sử dụng rất rộng rãi hiện nay trên thế giới. Thuốc có cấu trúc dibenzothiazepine, với ái lực trên cả thụ thể 5-HT2 và D2 dopamin, trong đó ái lực với thụ thể D2 thấp hơn, điều này giúp cho quetiapine có tỷ lệ gây biểu hiện ngoại tháp và các rối loạn vận động rất thấp, tương tự như với clozapine. Tác dụng phụ thường gặp nhất của quetiapine là gây buồn ngủ, do đó nếu được uống vào buổi tối, thuốc có thể giúp cải thiện triệu chứng mất ngủ ở bệnh nhân tâm thần. Nhịp tim nhanh cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp của quetiapine, được ghi nhận ở 6-7% số bệnh nhân dùng thuốc. Quetiapine cũng được ghi nhận có thể gây tăng cân, tuy nhiên, ở mức độ thấp hơn so với clozapine và olanzapine. Khi thuốc mới được đưa vào sử dụng, đã có một số báo cáo đề cập đến nguy cơ gây đục thủy tinh thể ở động vật thí nghiệm với liều rất cao của quetiapine. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó trên người sử dụng quetiapine đã không cho thấy mối quan hệ nhân quả nào giữa việc dùng thuốc với sự xuất hiện của đục thủy tinh thể. Do đó, đã có nhiều tác giả đặt câu hỏi về sự cần thiết của khuyến cáo kiểm tra mắt trước và trong quá trình điều trị quetiapine đã được nhà sản xuất đưa ra.

Ziprasidone

Đây là một dẫn xuất benzisothiazolyl piperazine với nguy cơ rất thấp gây biểu hiện ngoại tháp, tăng cân, buồn ngủ hoặc tác dụng kháng cholinergic so với nhiều thuốc an thần không điển hình khác. Tuy nhiên, do thuốc có nguy cơ gây kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ nên thuốc chống chỉ định dùng ở những người có khoảng QT kéo dài, tiền sử nhồi máu cơ tim gần đây, suy tim mất bù hoặc dùng phối hợp với các thuốc có cùng nguy cơ.

( Theo BS. Nguyễn Hữu Trường // Báo Sức khỏe đời sống Online )

Trở về
  • Từ hormon calcitonin đến thuốc điều trị1

   Từ hormon calcitonin đến thuốc điều trị

   Ở tế bào cận nang của tuyến giáp có chế tiết một hormon mà vai trò của nó có liên quan đến canxi xương… gọi là calcitonin. Nó có chức năng điều hòa trung ương đối với chuyển hóa chất khoáng.

  • Bệnh ngoài da dùng thuốc bôi corticoid thế nào?2

   Bệnh ngoài da dùng thuốc bôi corticoid thế nào?

   Hiện nay các thuốc bôi corticoid dùng điều trị bệnh ngoài da rất phong phú và đa dạng và cũng là nhóm thuốc hay được bệnh nhân tự ý mua về dùng. Việc sử dụng không đúng chỉ định sẽ có nhiều nguy cơ gây tác dụng phụ, tai biến do thuốc làm cho bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị tiếp theo vì chúng gây biến đổi hình thái lâm sàng và khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh... Vì vậy cần phải hiểu về thuốc trước khi sử dụng.

  • Dùng thuốc điều trị và dự phòng gút như thế nào?3

   Dùng thuốc điều trị và dự phòng gút như thế nào?

   Gút là một bệnh khớp vi tinh thể. Nguyên nhân do acid uric máu tăng và lắng đọng trong màng hoạt dịch khớp gây viêm khớp. Ở các nước phát triển, bệnh chiếm tỷ lệ 1-2% dân số. Ở Việt Nam, khi nền kinh tế bắt đầu phát triển, bệnh gút đã trở nên rất phổ biến, ở cả thành thị và nông thôn, vươn lên đứng hàng thứ tư  trong 15 bệnh khớp thường gặp nhất.

  Chuyên trang phòng chữa bệnh

  Bệnh Tim mạch - Máu

  Bệnh cao huyết áp
  Bệnh huyết áp thấp
  Bệnh đột quỵ
  Bệnh tim mạch vành
  Xơ vữa động mạch
  Nhồi máu cơ tim
  Tai biến mạch máu não
  Bệnh suy tim
  Bệnh tim mạch
  Bệnh thiếu máu
  Bệnh máu nhiễm mỡ
  Máu khó đông
  Nhiễm trùng máu
  Bệnh bạch cầu

  Bệnh thận - tiết niệu

  Bệnh tiểu đường
  Bệnh suy thận
  Bệnh sỏi thận
  Bệnh viêm cầu thận
  Viêm đường tiết niệu
  Viêm tuyến tiền liệt

  Bệnh phổi – hô hấp

  Bệnh viêm phổi
  Hen phế quản
  Viêm phế quản
  Bệnh hen suyễn
  Bệnh bạch hầu
  Bệnh đường hô hấp

  Bệnh Gan mật

  Bệnh viêm gan B
  Viêm gan C
  Viêm gan A
  Bệnh xơ gan
  Bệnh suy gan
  Gan nhiễm mỡ
  Bệnh sỏi mật
  Viêm túi mật

  Bệnh dạ dày - Tiêu hóa

  Bệnh đau dạ dày
  Viêm loát dạ dày tá tràng
  Viêm thực quản
  Bệnh khó tiêu
  Bệnh trĩ
  Bệnh táo bón
  Rối loạn tiêu hóa
  Viêm đại tràng
  Viêm ruột thừa

  Bệnh ung thư

  Ung thư gan
  Ung thư phổi
  Ung thư dạ dày
  Ung Thư thận
  Ung thư máu
  Ung thư xương
  Ung thư vòm họng
  Ung thư thực quản
  Ung thư thanh quản
  Ung thư tuyến giáp
  Ung thư tá tràng
  Ung thư tụy
  Ung thư ruột
  Ung thư đại tràng
  Ung thư vú
  Ung thư buồng trứng
  Ung thư cổ tử cung
  Ung thu tinh hoàn
  Ung thư tuyến tiền liệt
  Ung thư da

  Các loại bệnh khác

  Bệnh sản khoa
  Bệnh phụ khoa
  Bệnh hiếm muộn
  Bệnh nam khoa
  Suy giảm miễn dịch
  Sốt sốt huyết
  Sốt rét
  Sốt siêu vi
  Sốt phát ban
  Bệnh thương hàn
  Bệnh sởi
  Bệnh thủy đậu
  Bệnh chân tay miệng
  Bệnh đau bụng
  Bệnh cảm cúm
  Bệnh dịch hạch
  Bệnh Rubella
  Bệnh bại liệt
  Rối loạn hệ miễn dịch
  Bệnh rụng tóc
  Bệnh hói đầu
  Bệnh Down
  Bệnh HIV-AIDS
  Bệnh lây qua đường tình dục

  Bệnh cơ xương khớp

  Bệnh gout
  Bệnh viêm khớp
  Thoái hóa cột sống
  Thoái hóa đốt sống cổ
  Bệnh thoái hóa khớp
  Thoát vị đĩa đệm
  Viêm khớp dạng thấp
  Bệnh phong thấp
  Bệnh loãng xương
  Bệnh gai cột sống
  Bệnh đau lưng

  Bệnh ngoài da

  Bệnh nám da
  Bệnh á sừng
  Bệnh vảy nến
  Bệnh chàm - Eczema
  Bệnh mề đay
  Bệnh da liễu
  Bệnh hoa liễu
  Bệnh vàng da
  Bệnh mụn trứng cá
  Bệnh giời leo – Zona
  Bệnh nấm da
  Viêm da thần kinh
  Viêm da dị ứng

  Bệnh răng hàm mặt

  Sâu răng
  Bệnh nha chu
  Nhiệt miệng
  Bệnh hôi miệng
  Bệnh răng hàm mặt

  Bệnh Tai mũi họng

  Viêm xoang
  Viêm họng
  Viêm tai giữa
  Chảy máu cam
  Khiếm thính
  Viêm mũi dị ứng
  Viêm thanh quản
  Viêm Amidan
  Bệnh quai bị
  Bệnh tai mũi họng

  Bệnh về mắt

  Cận thị
  Viễn thị
  Loạn thị
  Lão thị
  Khiếm thị
  Tăng nhãn áp
  Đau mắt đỏ
  Đau mắt hột
  Bệnh về mắt

  Đầu não - Thần kinh

  Bệnh đau đầu
  Bệnh trầm cảm
  Bệnh mất ngủ
  Bệnh động kinh
  Bệnh dại
  Rối loạn tiền đình
  Thiên đầu thống
  Bệnh tự kỷ
  Say tàu xe
  Viêm màng não
  Bại não
  Tâm thần phân liệt
  Rối loạn tâm thần
  Rối loạn hành vi
  Rối loạn nhân cách
  Mất trí nhớ
  Hoang tưởng ảo giác
  Suy giảm trí nhớ
  Stress - Căng thẳng
  Mộng du
  Ngất xỉu
  Nói lắp
  Chứng nghiện rượu
  Bệnh Alzheimer
  Bệnh Parkinson
  Bệnh tâm thần
  Bệnh thần kinh
  Tăng động giảm chú ý
  Run tay chân
  Tinsuckhoe.com- Ads demo
  tin suc khoe

  Copyright © 2009 Tinsuckhoe.com. All rights reserved

  Thông tin trên tinsuckhoe.com chỉ có tính chất tham khảo. Không tự ý áp dụng khi chưa hỏi kiến bác sĩ.

  Liên hệ: 098 300 6168 (Mr. Mạnh Toàn)

  Toàn bộ hệ thống được vận hành trên nền CIINS    
  Thiết kế web và phát triển bởi WebDesign.vn